Cách phân biệt các loại Ván Ép Gỗ


Hiện nay, do vấn đề bảo vệ môi trường nên việc khai thác gỗ rừng đã bị hạn chế hoặc cấm ở hầu hết các quốc gia. Nhưng nhu cầu sử dụng nội thất gỗ của con người lại không ngừng tăng. Vì vậy, người ta đã chế tạo ra các loại ván ép gỗ để đáp ứng yêu cầu này. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ván ép được chế tạo từ nguyên liệu gỗ. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại ván ép khác nhau thì không phải ai cũng biết.
Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách nhận biết và khả năng ứng dụng của từng loại ván ép cho nhu cầu sử dụng.

1. Ván ép gỗ lạng (plywood)

go van lang
                                                                                  Mặt cắt ván ép gỗ lạng

Đây là loại ván ép được hình thành bằng cách dán ép nhiều tấm gỗ tự nhiên (điều, cao su…) được lạng mỏng lại với nhau bằng keo dán chuyên dụng. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật không chỉ tạo ra các tấm ván ép thẳng mà còn có thể tạo ra các tấm ván ép uốn cong. Chính vì vậy, những tấm ván ép gỗ lạng được ứng dụng rất rộng trong ngành sản xuất nội thất như: ván ép ghế, ván ép vạt giường, hộc tủ, kệ sách…Các sản phẩm làm từ ván ép gỗ lạng có độ bền cao và mang vẻ đẹp rất tự nhiên với chi phí hợp lý.

2. Ván ép gỗ dăm

gỗ ván dăm
                                                                                              Mặt cắt ván ép gỗ dăm

Ván ép gỗ dăm được làm từ thân cây gỗ xay thành dăm, sau đó trộn keo ép thành ván. Ván dăm có loại ván thường và ván chống ẩm màu xanh lá. Ngoài ra nếu ván dăm được phủ sẵn lớp bề mặt Melamine thì được gọi là ván MFC. Những tấm ván ép gỗ dăm thông thường là các tấm ván ép thẳng được dùng để đóng bàn, tủ…và có giá thành rất rẻ.

3. Ván ép gỗ sợi

Ván ép gỗ sợi là các cây gỗ được nghiền thành sợi gỗ, sau đó trộn với keo ép thành các tấm ván. Loại ván ép này cũng là các tấm ván ép thẳng và tùy theo đặc tính của từng loại mà có thể ứng dụng cho từng không gian nội thất gỗ.

gỗ ván sợi
                                                                              Mặt cắt ván ép gỗ sợi

Gỗ ván sợi gồm 3 loại: 

MDF (gỗ ván sợi thường): Thường dùng trong sản xuất nội thất bàn, tủ…

HDF: gỗ ván sợi cứng (bền và khả năng chống ẩm tốt hơn MDF ). HDF thường sử dụng làm tấm lót sàn hay cửa ra vào.

HMR: Gỗ ván sợi chống ẩm có màu xanh lá. Cũng dùng làm ván sàn, cửa đi và đặc biệt là sử dụng làm đồ nội thất cho những nơi có độ ẩm cao

[Quay lại]Các tin liên quan

Veneer kỹ thuật và những ứng dụng thực tế

Bài toán khó cho ngành gổ dán

Tin tức thị trường nhật khẩu ván các loại tại Mỹ